[ultimate_heading main_heading=”สวนเกษตรคลังการ์เด้น “]ที่มาของผัก ผลไม้ ที่มั่นใจในความปลอดภัย 100%[/ultimate_heading]
[ultimate_heading main_heading=”สวนเกษตรคลังพลาซ่า (KLANG GARDEN)”]ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเป็น…ทางเลือกที่คุณพอใจ…อย่างแท้จริง คลังพลาซ่าจึงไม่ละเลยที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดสู่ความเป็นศูนย์การค้าเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แบบ บนเนื้อที่ 100 ไร่ สวนเกษตรคลังพลาซ่าจึงเป็นแหล่งที่มาของพืชผัก ผลไม้ ซึ่งล้วนคัดสรรสายพันธุ์มาเป็นอย่างดี ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของนักวิชาการเกษตร นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว จึงมั่นใจได้ใน ความสด สะอาด ปลอดสารพิษแน่นอน100%เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคอย่างแท้จริง อีกทั้งยังมี ต้นไม้ในวรรณคดี ต้นไม้หายาก และสวนไม้กลายเป็นหิน เป็นสิ่งดึงดูดใจให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก[/ultimate_heading][ultimate_heading main_heading=”Hydroponics คืออะไร ?”]Hydroponics เป็นวิธีการปลูกพืชโดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ เรียกอีกอย่างว่าวิธีปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน หรือ วิธีการปลูกพืชเลียนเเบบการปลูกพืชบนดินโดยปลูกพืชลงวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ใช้ดินหรือปลูกพืชลงบนสารละลายธาตุอาหารพืช การปลูกพืชโดยวิธีการไฮโดรโปนิกส์ จะช่วยทำให้ผลิตผลที่ได้ปลอดสารพิษอีกด้วย[/ultimate_heading][ultimate_heading main_heading=”ผักไฮโดรโปนิกส์”]ผักฟรั่ง เช่น กรีนโอ๊ค,เรดโอ๊ค,เรดโครอล,เรดแร็บบิด,บัตเตอร์เฮด,บัตตาเวีย,ร็อคเกตส์,ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก,มิซูน่า เป็นต้น
ในส่วนของผักไทย เช่น คะน้าใบ,คะน้าเห็ดหอม,กวางตุ้งใบ,กวางตุ้งดอก,กวางตุ้งฮ่องเต้,ผักโขมแดง,ผักโขม,ผักกาดขาวไดโตเกียว เป็นต้น[/ultimate_heading]
[ultimate_heading main_heading=”การปลูกองุ่นในโรงเรือนของสวนคลังการ์เด้นท์”]

 สวนได้ปลูกและผลิตองุ่นออกมา   2   สายพันธุ์

1.องุ่นสายพันธุ์ ลูทเพอร์เลท loose perlette  เป็นองุ่นไม่มีเมล็ด  ผลทรงกลมปานกลาง สีผลเหลืองทอง รสหวาน  หอมกรอบ เปลือกบาง ผลแตกง่ายเมื่อโดนฝน ช่อผลยาว  ผลขนาดปานกลาง  สุกแก่เร็ว การเจริญเติบโตของลำต้นดีปานกลาง

2.องุ่นสายพันธุ์  แบล็คโอปอ maroo seedless เป็นองุ่นไม่มีเมล็ด ผลทรงกลมปานกลาง สีผลดำ เปลือกบาง  ผลแตกง่ายเมื่อโดนฝน ออกดอกง่าย ช่อผลปานกลาง การเจริญเติบโตทางลำต้นดี ต้านทานโรคราน้ำค้างและโรคแอนแทรคโนสสูง ตัดแต่งให้มีการออกดอกสั้น

[/ultimate_heading]

ประโยชน์และสรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร

 องุ่นมีสารอาหารที่สำคัญคือน้ำตาลและสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์ เช่น น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลซูโคส

วิตามินซี เหล็กและแคลเซียม องุ่นยังสามารถนำไปทำเป็นเหล้าองุ่น ซึ่งเป็นเหล้าบำรุงใช้เป็นยา การรับประทานองุ่นเป็นประจำมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง,บำรุงหัวใจ, แก้กระหาย,ขับปัสสวะและบำรุงกำลัง

คนที่ร่างกายผอมแห้ง แก่ก่อนวัยและไม่มีเรี่ยวแรง หากรับประทานองุ่นเป็นประจำสามารถช่วยเสริมทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้  ส่วนเครือและรากมีฤทธิ์ในการขับลม,ขับปัสสวะ, รักษาโรคไขข้ออักเสบ,ปวดเอ็น

และปวดกระดูก อีกทั้งยังมีฤทธิ์ระงับประสาท แก้ปวดและแก้อาเจียนอีกด้วย

[ultimate_heading main_heading=”การปลูกแตงเมล่อน(melon)ในโรงเรือน”]

สวนคลังการ์เด้นท์ได้ปลูกแตงเมล่อนอยู่ 2  พันธุ์

 1. พันธุ์ Pot orange พอท ออเร้นจ์   (เนื้อสีส้ม)
 2. พันธุ์ Emerald  Sweet  กรีนเน็ต   (เนื้อสีเขียว)

ลักษณะการปลูกเมล่อน เมล่อนเรียกอีกแตงเทศหรือแคนตาลูป เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่กำลังนิยมมากในปัจุบันและเป็นที่ต้องการของตลาดเนื่องจากพันธุ์ที่สวนปลูก มีรสชาติหวานฉ่ำ  เนื้อนุ่มรสชาติดีมีกลิ่นหอม  และยังมีให้เลือก  2  แบบคือ สีเขียวและ สีส้ม จึงชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จัดเป็นผลไม้และผักขึ้นอยู่กับการนนำไปบริโภค ซึ่งมีทั้งบริโภคสดในรูปผลไม้หรือใช้เป็นส่วนประกอบของผักสลัด เมล่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ในปริมาณสูง มีวิตามินซี  วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก

ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล อีกทั้งแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะจึงเหมาะแก่ผู้ต้องการลดน้ำหนัก

นอกจากจากนี้ยังเชื่อว่าเอนไซม์ในน้ำเมล่อนมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดกระบวนการทางเคมีภายในร่างกาย ส่งผลสามารถลดระดับความเครียดได้

[/ultimate_heading]

ประโยชน์ของเมล่อน
 • ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
 • ช่วยในการชะลอวัยและลดการเกิดริ้วรอย
 • มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
 • ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
 • มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
 • มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ
 • มีส่านช่วยรักษาโรคความดันโลหิต
 • ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
 • ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสวะ
 • ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
 • ช่วยดับร้อน แก้กระหาย
[ultimate_heading main_heading=”คุณค่าและประโยชน์ของการปลูกผักแบบไม่ใช้ดินในด้านต่างๆ”]

1.บทบาทแร่ธาตุอาหารในพืชที่มีต่อร่างกายของผู้บริโภค
   ในร่างกายของเรามีความจำเป็นต้องการธาตุอาหารเช่นเดียวกับพืช ซึ่งเรียกว่าเกลือแร่ หรืแร่ธาตุอาหารโดยธาตุที่ได้รับทุกวันเป็นประจำคือออกซิเจน ไฮโดรเจนที่ได้จากการดื่มน้ำทุกวัน บทบาทในสองธาตุนี้จะเกี่ยวข้องในกระบวนการเผาผลาญไข้มัน แป้ง และโปตีน และสารอาหารที่บริโภคเข้าไป  ส่วนธาตุชนิดอื่นเช่น คาร์บอน ไนโตรเจน แคลเซียม แมงกานีส คลอรีน ไอโอดีน โซเดียม โมลิบดินัม ฟลูออไรด์ และเหล็ก

จะได้รับ จากอาหารที่บริโภคประจำในแต่ละวัน ในการบริโภคผักที่ปลูกแบบไม่ใช้ดินก็จะได้รับปริมาณธาตุอาหารต่างๆที่ผู้ปลูกได้ธาตุอาหารแก่พืชในรูปแบบสารละลายมีปริมาณเพียงพอ สำหรับพืชนำไปใช้ในการเจริญเติบโตได้ตามปกติ  และเมื่อเราบริโภคผลผลิตจากพืชก็จะได้รับปริมาณธาตุอาหารมาด้วย  โดยจะสะสมมาไว้ในร่างกายเช่นการบริโภคผักสลัดต่างๆ ผู้ริโภคจะได้รับธาตุต่างๆเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม  โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี    ในปริมาณต่างกันและธาตุแต่ละชนิดจะมีบทบาทต่อการเจริญเติบโตและกิจกรรมภายในร่างกายของผู้บริโภคในด้านต่างๆแตกต่างกันออกไป

2.ประโยชน์ด้านสรรพคุณทางยา ของผักไม่ใช้ดิน
   พืชผักเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดภัยนอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาและเป็นแหล่งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นอาหารที่มีไข้มันต่ำ มีน้ำและกากใยสารอาหารจำนวนมาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  เนื่องจากการบริโภคผักจะไปกระตุ้นให้มีการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ให้มีการขับถ่ายกากใยพร้อมสารพิษออกมา และยังให้สารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย เช่น เบต้าแคโคทีน วิตามินซี วิตามินดี  ซี่งมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคซึ่งมีอยู่ในผักวิตามินเอ ประโยชน์ บำรุงสายตาและผิวหนังทนต่อสภาพแสงที่สว่างมาก

วิตามินบี 1 ประโยชน์  ลดการติดเชื้อทางระบบการหายใจโดยเฉพาะโรคหวัด
วิตามินบี 2  ประโยชน์ ป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา โรคเบื่ออาหาร โรคปากนกกระจอก โรคริมฝีปากแห้ง
วิตามิน  ซี   ประโยชน์  บำรุงสุขภาพของเหงือกและฟัน ป้องกันการเกิดเลือดออกตามไรฟัน
แคลเซียม    ประโยชน์  เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างกระดูกและฟันช่วยให้เลือดมีการแข็งตัวเมื่อเกิดบาดแผล
เหล็ก       ประโยชน์  บำรุงและสร้างโลหิตป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้ร่างกายไม่เหนื่อยเร็ว

 

[/ultimate_heading]

[ultimate_heading main_heading=” การปลูกผักแบบไม่ใช้ดินหรือไฮโดรโปนิกส์(สวนคลังการ์เด้นท์)”]

ผักที่ปลูกในสวนแยกออกเป็น 2 ประเภท 1.ผักไทย  2.ผักสลัด

 1.  ผักไทยมีด้วยกันอยู่  8  ชนิด

คะน้าไอริส

คะน้าฮองกง

กวางตุ้งฮองเต้

กวางตุ้งอองกง

กวางตุ้งต้น

ไดโตเกียว

ผักโขมแก้ว

ผักโขมราชินี

2. ผักสลัดมีด้วยกันอยู่ 11 ชนิด

  กรีนโอ๊ค

  เรดโอ๊ค

  เรดโครอล

  แรดแร๊บบริด

    บัตตาเวีย

   บัตเตอร์เฮท

   ร็อกเก๊ต

   คอส แดง

   กรีน คอส

  ฟินเลย์

[/ultimate_heading]

การเลือกปลูกแบบ Nutrient  Film Technique.หรือระบบ NFT นอกจากจะลดต้นทุนลดพื้นที่ในการปลูกแล้วยังสามารถผลิตพืชในบริเวณพื้นดินที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ได้อีก วิธีการปลูกผักแบบไม่ใช้ดินเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตพืชผักให้มีปริมาณมากเพียงพอและมีคุณภาพสูงมาใช้บริโภคเอง ผลผลิตมีความสะอาดปลอดภัยสดและคุณภาพดี